Cloud Server Là Gì? ⚡️ +6 Tính Năng Vượt Trội Của Cloud Server

Lợi ích của việc sử dụng Cloud Server

Cloud server là sản phẩm được tạo ra trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Cloud server tích hợp những ưu điểm và tính năng vượt trội của công nghệ hiện đại này. Vậy cloud server là gì? Trong bài viết này Viettel Internet 24h sẽ giải đáp những thông tin liên quan và giúp bạn hiểu rõ cách thức hoạt động của cloud server cũng như những ưu điểm của chúng.

1. Cloud Server là gì?

Cloud server là thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống máy chủ đám mây. Mỗi máy chủ đám mây được xây dựng như một cơ sở hạ tầng ảo thực hiện các chức năng lưu trữ và xử lý thông tin. Về cơ bản, máy chủ đám mây gần giống như VPS. Và Cloud Server áp dụng công nghệ điện toán đám mây Cloud Computing tiên tiến, việc nâng cấp tài nguyên thuận tiện và không cần bảo trì.

Cloud Server là gì
Cloud Server là gì

Cloud Server – Máy chủ đám mây là một phần quan trọng của công nghệ đám mây. Việc áp dụng rộng rãi ảo hóa máy chủ đã đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện và tiếp tục phát triển của điện toán đám mây. 

Cloud Server cung cấp năng lượng cho các mô hình phân phối điện toán đám mây khác nhau như Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (Infrastructure as a Service – IaaS) đến Nền tảng như một dịch vụ (Platform as a Service – PaaS) và Phần mềm như một dịch vụ (Software as a Service – SaaS).

2. Cloud Server hoạt động như thế nào?

Máy chủ đám mây hoạt động bằng cách ảo hóa các máy chủ vật lý để người dùng có thể truy cập chúng từ các địa điểm từ xa. Ảo hóa máy chủ là bình thường, nhưng không phải lúc nào cũng đạt được thông qua việc sử dụng trình ảo hóa.

Tài nguyên máy tính từ các máy chủ vật lý sau đó được sử dụng để tạo và hỗ trợ các máy chủ ảo, còn được gọi là máy chủ đám mây. Sau đó, các tổ chức có thể truy cập các máy chủ ảo này từ bất kỳ vị trí thực tế nào có kết nối Internet đang hoạt động.

Cloud Server hoạt động như thế nào
Cloud Server hoạt động như thế nào
 • Trong mô hình IaaS, nhà cung cấp chỉ cung cấp sản phẩm, bao gồm máy chủ ảo, lưu trữ và kết nối mạng.
 • Các dịch vụ PaaS cung cấp cho khách hàng môi trường điện toán đám mây bao gồm các công cụ phần mềm và phần cứng để phát triển ứng dụng, được hỗ trợ bởi máy chủ đám mây, kho lưu trữ và tài nguyên mạng.
 • Trong mô hình SaaS, nhà cung cấp cung cấp sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh, được quản lý hoàn toàn qua đám mây cho khách hàng trả tiền. Các ứng dụng SaaS dựa vào các máy chủ đám mây để lấy tài nguyên máy tính.

3. Ưu điểm nổi bật của Cloud Server

 • Dễ quản lý: Máy chủ đám mây cung cấp giao diện quản lý máy chủ với đầy đủ chức năng của trình duyệt, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn tài nguyên, cài đặt lại máy chủ, v.v. và các chức năng khác.
 • Truy cập từ xa: Bạn có thể truy cập, quản lý và chia sẻ dữ liệu mọi lúc, mọi nơi với điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v. có kết nối internet.
 • Tính sẵn sàng cao: Hệ thống máy chủ cloud có cơ chế tự động theo dõi trạng thái của các Server, khi xảy ra sự cố trên một trong các Server, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi máy chủ. Tức là khi một Server trong đám mây không kết nối được, hệ thống sẽ tự động chuyển dữ liệu từ máy chủ bị lỗi sang các tài nguyên khác trên Cloud .
 • Dễ dàng mở rộng: Nếu doanh nghiệp của bạn cần cài đặt thêm tài nguyên để thực hiện công việc, bạn không cần thuê máy chủ mới mà có quyền nâng cấp tài nguyên đám mây của mình. Quá trình nâng cấp diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, vì vậy bạn có thể nâng cấp máy chủ của mình nếu cần.
 • Cấu hình cao và chuyên dụng: Cloud Server  sử dụng hệ thống máy chủ chuyên dụng của Cisco, Dell, IBM, SuperMicro,… với cấu hình cao và nền tảng mạng vững chắc.
 • Hệ điều hành riêng: Bạn có thể yêu cầu cài đặt Linux CentOS, Ubuntu, Fedora, v.v. hoặc bất kỳ hệ điều hành được hỗ trợ công khai nào.

II. Lợi ích của việc sử dụng Cloud Server

Việc lựa chọn sử dụng Cloud Server sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, ứng dụng cụ thể và yêu cầu về khối lượng công việc. Một số lợi thế tiềm năng của máy chủ đám mây bao gồm:

Toàn cầu hóa

Cloud Server có thể toàn cầu hóa khối lượng công việc. Với các trung tâm dữ liệu tập trung truyền thống, quản trị viên vẫn có thể truy cập khối lượng công việc trên toàn cầu, nhưng độ trễ và sự cố ngừng hoạt động của mạng có thể làm giảm hiệu suất đối với những người dùng ở xa về mặt địa lý.

Các tổ chức được hưởng lợi từ khả năng truy cập nhanh hơn, đáng tin cậy hơn bằng cách lưu trữ các phiên bản khối lượng công việc trùng lặp ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Giảm chi phí – tăng tính linh hoạt

So với máy chủ vật lý, Cloud Server có thể tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp, đặc biệt đối với khối lượng công việc chỉ cần chạy tạm thời hoặc sử dụng không thường xuyên.

Lợi ích của việc sử dụng Cloud Server
Lợi ích của việc sử dụng Cloud Server

Máy chủ đám mây thường được sử dụng cho khối lượng công việc đặc biệt, chẳng hạn như phát triển và thử nghiệm phần mềm; và khối lượng công việc yêu cầu tài nguyên phải tăng hoặc giảm quy mô dựa trên nhu cầu.

Ổn định và bảo mật cao

Cloud Server cung cấp sự ổn định và bảo mật cho người dùng doanh nghiệp vì tất cả các vấn đề về phần mềm đều được cách ly khỏi môi trường của bạn. Các máy chủ đám mây khác sẽ không ảnh hưởng đến máy chủ đám mây của bạn và ngược lại. 

Nếu người dùng khác làm quá tải máy chủ đám mây của họ, thì điều đó sẽ không ảnh hưởng đến máy chủ đám mây của bạn, không giống như máy chủ vật lý.

Dịch vụ nhanh hơn

Cloud Server cung cấp dịch vụ nhanh hơn. Bạn sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn và dịch vụ nhanh hơn so với máy chủ vật lý có cùng mức giá. Đồng thời, các trang web được lưu trữ trên đám mây cũng sẽ chạy nhanh hơn.

III. Các loại Cloud Server hiện nay

3 loại máy chủ đám mây chính hiện nay bao gồm:

Public Cloud Server

Là máy ảo (VM) hoặc “phiên bản” tính toán mà các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của riêng họ và cung cấp cho người dùng qua Internet bằng giao diện web hoặc bảng điều khiển. Mô hình này được gọi là IaaS.

Ví dụ về máy chủ đám mây bao gồm bản sao Amazon Elastic Compute Cloud (EC2), bản sao Microsoft Azure, và bản sao Google Compute Engine.

Private Cloud Server

Máy chủ đám mây cũng có thể là phiên bản tại chỗ của đám mây riêng. Trong trường hợp này, các công ty phân phối máy chủ đám mây cho người dùng nội bộ trên mạng cục bộ (LAN) và trong một số trường hợp, cho người dùng bên ngoài trên Internet.

Các loại Cloud Server hiện nay
Các loại Cloud Server hiện nay

Sự khác biệt cơ bản giữa máy chủ đám mây công cộng và riêng tư là máy chủ tồn tại trong cơ sở hạ tầng riêng của tổ chức trong khi máy chủ đám mây công cộng được sở hữu và vận hành bên ngoài văn phòng. Một đám mây lai có thể bao gồm các máy chủ đám mây công cộng hoặc riêng tư.

Dedicated Cloud Server

Ngoài các máy chủ đám mây ảo, các nhà cung cấp đám mây cũng có thể cung cấp các máy chủ đám mây vật lý. Các máy chủ đám mây chuyên dụng này (còn được gọi là phiên bản chuyên dụng) thường được sử dụng khi các tổ chức cần triển khai lớp ảo hóa tùy chỉnh hoặc giảm bớt các vấn đề về hiệu suất và bảo mật thường thấy với các máy chủ đám mây nhiều bên thuê.

Lưu ý khi thuê Cloud Server

Khi các doanh nghiệp xem xét các thuê cloud server cho nhu cầu của họ, có một số điều cần lưu ý:

Nên thuê Cloud Server ở đâu uy tín
Nên thuê Cloud Server ở đâu uy tín
 • Cloud Server so với máy chủ vật lý : Mặc dù máy chủ đám mây thuận tiện, dễ quản lý và tiết kiệm nhưng chúng được khuyên dùng cho khối lượng công việc không ổn định thay vì khối lượng công việc lớn .
 • Các loại ảo hóa: Mặc dù ảo hóa có hỗ trợ của trình ảo hóa là phổ biến nhất, nhưng cũng có các loại ảo hóa máy chủ khác, chẳng hạn như dựa trên phần cứng, được hỗ trợ bởi phần cứng, ảo hóa song song và ảo hóa ở cấp hệ điều hành.
 • Bảo mật: Bảo mật luôn là mối quan tâm lớn trong công nghệ đám mây. Không nên bỏ qua các nhà cung cấp để đảm bảo họ có các tùy chọn bảo mật phù hợp để bảo vệ các máy chủ ảo.

Nên thuê Cloud Server ở đâu uy tín?

Nếu doanh nghiệp đang tìm hiểu dịch thuê Cloud Server uy tín, bạn nên cân nhắc thuê máy chủ đám mây tốt nhất từ một công ty có thương hiệu uy tín và đáng tin cậy để giảm chi phí và đơn giản hóa việc quản lý máy chủ đám mây .

Trong số rất nhiều nhà cung cấp khác nhau thì dịch vụ Cloud Server của Viettel được đánh giá cao và có số lượng người dùng cao hơn rất nhiều. Dịch vụ máy chủ đám mây Viettel IDC được phát triển dựa trên nền tảng hạ tầng cực kỳ mạnh mẽ và phần mềm ảo hóa hàng đầu thế giới VMWare. Với công nghệ này, người dùng có thể tạo các ứng dụng máy tính một cách dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. 

Ngoài ra, các máy chủ ảo do Viettel cung cấp đều tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO 27017:2015 nên dữ liệu của người dùng sẽ được bảo vệ khỏi sự tấn công của virus hay hacker.

Một số ưu điểm của dịch vụ Viettel Cloud Server:

 • Viettel phấn đấu là nhà cung cấp cam kết chất lượng hàng đầu Việt Nam.
 • Triển khai các hoạt động nhanh chóng và linh hoạt.
 • Thao tác hệ thống vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Qua đó, hệ thống máy tính có thể được vận hành một cách đơn giản.
 • Giảm chi phí. Tuy nhiên, với ý kiến sử dụng thay cho phần mềm công nghệ thông tin khác, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng khác. Kết quả là, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ tại thông tin sau:

 • Địa chỉ: Tầng 16, toà nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q.10, Tp.HCM
 • Điện thoại: (+84)868.222.900
 • Hotline/Zalo: 0963.14.5353 / 0922.193.999 / 0902.889.777
 • Website: https://viettelnet.vn/

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin giúp bạn hiểu hơn cloud server là gì. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn đúng máy chủ ảo nhu cầu của mình.

Xem thêm:

Tin tức Khuyến mãi dịch vụ internet viettel Thông tin khuyến mãi Và thủ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status