Hướng dẫn chi tiết cách tải và sử dụng phần mềm itaxviewer

Hướng dẫn chi tiết cách tải và sử dụng phần mềm itaxviewer - viettelinternet24h.com

Để đọc được file xml bạn cần phải dùng phần mềm hỗ trợ, trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn phần mềm itaxviewer – một phần mềm ứng dụng của Tổng cục thuế. Các doanh nghiệp sẽ gửi các tờ khai như hóa đơn tài chính, quyết toán thuế,… bằng file xml thông qua phần mềm itaxviewer này.

Phần mềm itaxviewer là phần mềm gì?

Hướng dẫn chi tiết cách tải và sử dụng phần mềm itaxviewer - viettelinternet24h.com

Itaxviewer là phần mềm gì?

Phần mềm iTaxViewer là phần mềm dùng để đọc file XML mà cụ thể là đọc các tờ khai thuế có định dạng XML trong Tổng cục Thuế. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng đọc được các tờ khai quyết toán thuế TNCN, báo cáo tài chính,tờ khai tháng quý báo cáo hóa đơn, từ file xml được kết xuất bởi phần mềm HTKK và file kê khai trực tuyến thuộc Tổng Cục Thuế thông qua sử dụng phần mềm itaxviewer này.

eTax là nền tảng website dùng để kê khai và nộp thuế điện tử ở Việt Nam. Hiện nay cơ quan thuế vẫn tiếp nhận 2 loại định dạng là định dạng kiểu pdf và định dạng kiểu file xml. Tổng cục Thuế khuyến nghị Người nộp thuế sử dụng nên sử dụng định dạng XML khi khai thuế điện tử để giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ,tăng tốc độ hệ thống, kiểm soát dữ liệu, tránh nghẽn mạng.

Nếu như định dạng kiểu file pdf giúp người đọc có thể dễ dàng đọc được dữ liệu tờ khai thì đối với loại định dạng file xml việc đọc tờ khai sẽ phải đòi hỏi người sử dụng cần phải có hiểu biết về code hoặc phải có sự hỗ trợ của các phần mềm khác. Và phần mềm iTaxViewer chính là một trong các phần mềm đọc file xml hiệu quả nhất hiện nay, được các doanh nghiệp ưa chuộng hàng đầu.

Do đó, người nộp thuế hay khai thuế điện tử bắt buộc phải cần trang bị ứng dụng này trong hệ thống máy tính để hỗ trợ công tác khai thuế điện tử. Phần mềm iTaxviewer sẽ giúp ích các doanh nghiệp, cá nhân đọc được các tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân, báo cáo tài chính, báo cáo hóa đơn, tờ khai thuế điện tử tháng/quý có kiểu định dạng XML một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Phần mềm Itaxviewer có chức năng:

 • Hỗ trợ đọc các file *.xml được xuất ra từ phần mềm iHTKK mới nhất.
 • Đọc được nhiều loại tờ khai khác nhau như: tờ khai quyết toán thuế TNCN;tờ khai tháng, quý;báo cáo tài chính; báo cáo hóa đơn.
 • Xem lại nội dung của tờ khai và chữ ký điện tử một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm ItaxViewer nhanh chóng 

Để đọc được tờ khai xml trích xuất từ những phần mềm do tổng cục thuế phát hành. Bạn cần phải tiến hành cài đặt phần mềm iTaxViewer về máy tính. Sau đây là các bước để  tải và cài đặt được phần mềm ItaxViewer một cách dễ dàng :

Bước 1: Cài phần mềm iTaxViewer về máy tính

Bạn truy cập vào trang web chính thức của Tổng Cục Thuế để thực hiện tải phần mềm về: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/. 

Sau đó, bạn hãy chọn phần “Ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML-iTaxViewer”. 

Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm ItaxViewer nhanh chóng  -viettelinternet24h.com

Bước 2: Tiến hành down phần mềm iTaxViewer về máy tính

Bạn cần phải chờ cho hệ thống thực hiện down file về. Tiếp theo, bạn vào thư mục tải về để giải nén file iTaxViewer vừa rồi.

Bước 2: Tiến hành down phần mềm iTaxViewer về máy tính -viettelinternet24h.com

Sau khi đã giải nén thành công file iTaxViewer bạn hãy chạy file setup để tiến hành cài đặt phần mềm. Tiếp theo bạn  chọn NEXT được khoanh đỏ, và nhớ vào phần “Create a desktop shortcut” để dễ dàng tìm và sử dụng phần mềm itaxviewer.

Hướng dẫn chi tiết cách tải và sử dụng phần mềm itaxviewer

Tiếp theo bạn click chuột vào Install. Bạn chỉ cần đợi cho đến khi phần mềm itaxviewer tự cài đặt xong.

Hướng dẫn chi tiết cách tải và sử dụng phần mềm itaxviewer

Cuối cùng, chọn Finish để hoàn tất xong quá trình cài đặt phần mềm iTaxViewer.

Hướng dẫn chi tiết cách tải và sử dụng phần mềm itaxviewer

Bước 3: Sử dụng phần mềm mới cài đọc file báo cáo thuế XML

Bạn tìm đến đường dẫn có file XML cần đọc. Sau đó nhấn chọn Open để mở file XML  bạn sẽ dễ dàng mở được tài liệu này.

Hướng dẫn chi tiết cách tải và sử dụng phần mềm itaxviewer

Lỗi phần mềm iTaxViewer không đọc được file XML và cách khắc phục 

Sau khi đã tải xong phần mềm itaxviewer về máy tính và bạn tiến hành mở file XML báo cáo thuế trên phần mềm iTaxViewer nhưng lại bị báo lỗi không đọc được file XML.

Lỗi phần mềm iTaxViewer không đọc được file XML và cách khắc phục - viettelinternet24h.com

Lúc này chưa hẳn itaxviewer bị lỗi mà bạn hãy cẩn thận kiểm tra lại xem file đó có đang gặp vấn đề không. Nếu file hoàn toàn bình thường thì cũng có khả năng là do phiên bản bạn đang sử dụng gặp vấn đề.

Cách sửa lỗi iTaxViewer không đọc được file xml do lỗi định dạng file 

Cách sửa lỗi iTaxViewer không đọc được file xml do lỗi định dạng file  - viettelinternet24h.com

 • Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra lại xem file XML có đúng kiểu định dạng không. Nếu file của bạn chứa ký tự đặc biệt ví dụ như có dấu hoặc  folder chứa file đó đang xảy ra vấn đề thì iTaxViewer không thể đọc được các file chứa các ký tự đặc biệt hoặc chữ tiếng Việt. 
 • Vì vậy, nếu nhận thấy tên file của bạn đang chứa ký tự đặc biệt hoặc tên tiếng Việt, hay tên quá dài bạn cần phải đổi lại ngay tên cho file theo chuẩn định dạng bằng cách nhấn phím F2. Hoặc bạn hãy click chuột phải, chọn “Rename” và tiến hành đổi lại tên file cho đúng.
 • Đơn giản nhất là chỉ cần thay đổi tên bất kỳ với chữ cái bình thường và không dấu, không chứa kí tự đặc biệt và tối thiểu có 6 chữ cái. Đây là quy tắc chung giúp ích cho việc giảm thiểu tình trạng gặp lỗi iTaxViewer không đọc được file XML

Cách sửa lỗi khi file hỏng

Khi gặp tình trạng iTaxViewer báo lỗi không đọc được file XML, nhưng không thuộc các trường hợp lỗi do định dạng thì có khả năng là do file XML đó đã bị hỏng . 

Cách khắc phục sự cố này mà bạn thể thử:

 • Tải lại file XML vào máy tính. 
 • Sau đó mới sử dụng phần mềm iTaxViewer xem có thể đọc được file nữa không.

Khi đã tiến hành luôn cả 2 cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục được thì khả năng cao lỗi lúc này thuộc về phiên bản iTaxViewer bạn dùng. Khi đó, hãy cần cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất để có thể đọc file xml.

Phần mềm iTaxViewer có ưu điểm và nhược điểm gì ?

Phần mềm iTaxViewer có ưu điểm và nhược điểm gì ? - viettelinternet24h.com

Những ưu điểm của  iTaxViewer

 • Ưu điểm đầu tiên mà phải kể đến của phần mềm iTaxViewer là nó toàn miễn phí và dễ dàng tìm thấy và cài đặt trên Google. 
 • Ưu điểm tiếp theo của phần mềm này là có giao diện đơn giản, quen thuộc giúp cho người dùng dễ dàng thuận tiện làm quen và sử dụng. 
 • Các thao tác sử dụng tính năng trên phần mềm itaxviewer tương đối đơn giản, giúp người sử dụng vừa tiết kiệm được thời gian vừa tránh được các sai sót,dễ dàng soát các lỗi sai lần cuối trước khi nộp tờ khai thuế điện tử.
 • Các phiên bản mới của phần mềm itaxviewer sẽ khắc phục tối đa những hạn chế ở phiên bản cũ. Vì vậy, bạn nên thường xuyên cập nhật những phiên bản mới để có thể sử dụng tốt nhất phần mềm với những tính năng mới cập nhật sẽ hỗ trợ cho công việc tối ưu.

Hạn chế của phần mềm  iTaxViewer

 • iTaxViewer chỉ hỗ trợ tải về đối với hệ điều hành windows. 
 • Việc thường xuyên phải cập nhật phần mềm iTaxViewer sẽ gây bất tiện cho người dùng. Bởi nhiều người dùng khó có thể nhận biết được đâu là phiên bản mới nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phần mềm itaxviewer và cách sử dụng nó để đọc các báo thuế có kiểu định dạng XML.Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho công việc văn phòng của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *