Hướng dẫn sử dụng phần mềm Misa đơn giản, hiệu quả

Kế toán là một bộ phận rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp với chức năng kiểm soát doanh thu và dòng tiền của công ty. Tuy nhiên, đây cũng là khâu sử dụng nhiều nhân lực, đòi hỏi sự chính xác và chi tiết trong từng bước của quy trình làm việc. Do đó, nhiều phần mềm kế toán đã ra đời nhằm hỗ trợ quá trình tính toán, lập báo cáo công việc chính xác, tối ưu và tiết kiệm thời gian. Đặc biệt là phần mềm Misa, một trong những phần mềm được các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi những chức năng ưu việt của nó. 

Phần mềm Misa là gì?

Misa là tên gọi của Công ty Cổ phần Misa do ông Lư Thành Long và ông Nguyễn Xuân Hoàn sáng lập. Đây là công ty chuyên về phần mềm quản lý cho doanh nghiệp và chính phủ. Một số phần mềm do hãng này làm ra như phần mềm quản lý trường học, quản lý công dân… điển hình là phần mềm kế toán Misa.

Với phần mềm này, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý bán hàng, mua hàng, quản lý vốn,.., thậm chí còn hỗ trợ các tổ chức lớn như ngân hàng, kho bạc… Ngoài ra, phần mềm này hỗ trợ rất tốt trong việc quản lý tính lương, chi phí, hợp đồng và ngân sách.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ thoải mái hơn trong việc tính toán thu nhập và chi phí cũng như kiểm soát công nợ và doanh thu. Nếu như trước đây, kế toán phải làm những công việc như tính lợi nhuận công ty, tính lương nhân viên thì ngày nay, nhờ phần mềm Misa, doanh nghiệp có thể tính toán các yếu tố này một cách dễ dàng và tự động hơn. Góp phần tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho nhân viên.

Ưu điểm của phần mềm Misa

 • Đầu tiên là dễ dàng tự động sao lưu dữ liệu mà doanh nghiệp cần lưu trữ. Điều này giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro không đáng có.
 • Thứ hai, nhờ sự hỗ trợ của phần mềm này, tiến độ báo cáo với cục thuế sẽ không bị chậm trễ. Ngoài ra, nó cho kết quả rõ ràng và chính xác hơn. 
 • Thứ ba, phần mềm kế toán Misa thực hiện các báo cáo về lương thưởng hay lương của nhân viên một cách nhanh chóng, dễ hiểu.
 • Thứ tư, đối với các vấn đề liên quan đến tài chính, phần mềm này có thể giúp đánh giá và xử lý kịp thời. Đặc biệt giúp kế toán tiết kiệm thời gian, làm việc chính xác và hiệu quả hơn. 
 • Thứ năm, nhờ giao diện thân thiện mà việc nhập và xử lý dữ liệu trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Phần mềm kế toán Misa cho phép tạo nhiều cơ sở dữ liệu, nghĩa là mỗi đơn vị thuộc nhiều chi nhánh, phòng ban có thể làm việc trên một cơ sở dữ liệu độc lập.

Những tính năng ưu việt của phần mềm Misa

Tất tần tật về phần mềm kế toán MISA - Mới nhất 2022 - Máy chủ Cloud lưu trữ phần mềm kế toán Misa Online chuyên nghiệp

Dưới đây là một số tính năng ưu việt của phần mềm kế toán Misa dành cho các loại hình doanh nghiệp cụ thể. 

 • Nghiệp vụ quỹ tiền mặt: Phần mềm tự động sẽ hỗ trợ lập báo cáo và lập biểu đồ về thu nhập, chi phí, số dư tiền mặt, ngoại tệ… của doanh nghiệp. Thuận tiện trong quá trình đối chiếu với kho bạc, nhanh chóng phát hiện chênh lệch, xử lý tự động kết quả kiểm kê.
 • Nghiệp vụ thủ quỹ: Tự động đối chiếu sổ quỹ của nhân viên tài chính với sổ quỹcủa kế toán để phát hiện chênh lệch. Số dư được xử lý tự động sau khi số tiền được tính.
 • Nghiệp vụ phân tích tài chính: Phần mềm Misa có hơn 100 loại báo cáo, có thể đưa ra các biểu đồ phân tích theo thời gian thực, cung cấp hệ thống báo cáo chính xác, kịp thời giúp chủ doanh nghiệp nắm vững thông tin quản lý tài chính và xây dựng kế hoạch kinh tế tối ưu.
 • Nghiệp vụ ngân hàng: Các chứng từ thu chi được tự động đối chiếu với tài khoản ngân hàng, phát hiện chênh lệch. Từ đó, có thể dự báo được dòng tiền cũng như số dư trong tương lai của từng tài khoản.
 • Nghiệp vụ bán hàng: Với hệ thống được thiết kế tối ưu, phần mềm kế toán Misa cho phép thiết lập giá bán và chính sách chiết khấu cho từng đối tượng khách hàng, dự án khác nhau. Đồng thời, các khoản chiết khấu được theo dõi dựa trên tổng số tiền của từng hóa đơn. Sau đó lập kế hoạch thu nợ, theo dõi công nợ theo từng giai đoạn dựa trên số hóa đơn và khách hàng. Trong quá trình theo dõi, lãi quá hạn sẽ được tính tự động.
 • Nghiệp vụ mua hàng: Phần mềm tự động hạch toán chứng từ mua hàng từ hóa đơn điện tử xuất ra từ các phần mềm hóa đơn điện tử của các nhà cung cấp phổ biến như: MISA, VNPT, Viettel, BKAV,… 
 • Quản lý hóa đơn: Phần mềm được thiết kế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tạo mẫu, phát hành, in và sử dụng hóa đơn theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Tem, hóa đơn, biên lai kho và lô hàng trong nhà được theo dõi và chủ sở hữu doanh nghiệp được thông báo ngay lập tức.
 • Nghiệp vụ kho: Quản lý mặt hàng theo nhiều tính năng giúp người dùng có thể theo dõi được nhiều tính năng theo nhiều đơn vị tính. Tự động kiểm tra với chủ cửa hàng để tìm chênh lệch và xử lý chênh lệch sau khi kiểm kho.
 • Nghiệp vụ thủ kho: Phần mềm tự động đối chiếu sổ kho của chủ hàng với sổ chi tiết tiền VTHH của kế toán. Từ đó, các chênh lệch được phát hiện kịp thời và tự động xử lý sau khi kiểm kê xong.
 • Nghiệp vụ Tài sản cố định: Phần mềm tự động tính khấu hao chi tiết cho từng TSCĐ. Sau đó, hệ thống tự động phân bổ chi phí khấu hao cần thiết cho từng phòng, ban, đối tượng tập hợp chi phí. Ngoài ra, phần mềm kế toán Misa còn có thể thực hiện kiểm kê tài sản cố định, đồng thời tự động xử lý chênh lệch sau khi kiểm kê xong.
 • Nghiệp vụ hợp đồng: Phần mềm theo dõi đồng thời tiến độ của nhiều hợp đồng mua bán. Đồng thời cũng theo dõi công nợ và chi tiết lãi lỗ, thu nhập và chi phí cho từng tài khoản cụ thể (từng hợp đồng, dự án và nhóm hợp đồng).
 • Nghiệp vụ lương: Theo cơ chế do doanh nghiệp thiết kế, phần mềm sẽ chấm công cho nhân viên, thực hiện tổng kết chấm công, theo dõi và tính lương làm thêm giờ, sản phẩm… Lương cơ bản có thể tính theo hệ số và mức lương tối thiểu hoặc có thể tính theo mức lương thỏa thuận của người lao động.
 • Nghiệp vụ giá thành: Phần mềm thực hiện tính toán giá cả và đánh giá sản phẩm bằng các phương pháp và tình trạng sản phẩm khác nhau. Sau đó giá thành được tự động gán cho từng đối tượng tập hợp chi phí, nhà cung cấp.
 • Nghiệp vụ ngân sách: Phần mềm hỗ trợ lập dự toán ngân sách cho từng chi nhánh, phòng ban. Sau đó tiến hành thống kê chi phí theo từng khoản mục chi phí theo báo cáo tài chính. Từ đó phân tích hiệu quả quản lý chi tiêu của từng bộ phận, chi nhánh.
 • Nghiệp vụ thuế: Phần mềm tự động lập tờ khai thuế GTGT, thiết lập file đính kèm cho cả 2 trường hợp nộp theo phương pháp khấu trừ và trực tiếp. Từ đó, doanh nghiệp có thể kết xuất báo cáo thuế định dạng XML để nộp báo cáo thuế trực tiếp cho cơ quan thuế thông qua MTAX.VN. 
 • Nghiệp vụ tổng hợp: Phần mềm cung cấp các báo cáo thuế, tài chính đầy đủ định dạng theo quy định của nhà nước. Tự động tổng hợp số liệu báo cáo, lập chữ ký điện tử, gửi báo cáo tài chính cho cơ quan thuế trên phần mềm kế toán mà không cần USB Token. 
 • Nghiệp vụ công cụ dụng cụ: Theo từng đối tượng cụ thể, phần mềm phân bổ chi phí thanh toán một hoặc nhiều lần, tập hợp chi phí, từ đó tính toán chi phí và lãi lỗ kinh doanh. Phần mềm hỗ trợ lập phiếu kiểm kê công cụ dụng cụ, phần chênh lệch được xử lý tự động sau khi kiểm kê.

Cách sử dụng phần mềm Misa đơn giản, hiệu quả

Là phần mềm kế toán dễ sử dụng nên được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và sử dụng phần mềm.

 • Bước 1: Tải phiên bản mới nhất của phần mềm Misa 
 • Bước 2: Khởi động phần mềm sau khi tải về, chọn dòng thứ 2 “Dữ liệu kế toán mới”

 • Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện một biểu mẫu giới thiệu các chức năng của phần mềm này. Sau khi hiểu rõ, bạn có thể click vào chữ “Next” ở ô số hai phía dưới bên phải.

 • Bước 4: Nhập tên máy chủ theo yêu cầu của phần mềm. Bạn có thể đặt tên tùy thích hoặc để mặc định như Misa đã đặt sẵn.

 • Bước 5: Nếu bạn chưa từng sử dụng phần mềm này bao giờ, hãy nhấp vào ô đầu tiên để tạo mới từ đầu và nhấp vào chữ “Next”. Nếu bạn đã sử dụng rồi, hãy nhấp vào ô thứ hai để tạo mới dựa trên dữ liệu của năm trước.

 • Bước 6: Màn hình sẽ hiển thị nơi bạn muốn lưu dữ liệu. Bạn có thể chọn vị trí lưu mà bạn dễ nhớ nhất. Nếu không, nhấp vào nút Tiếp theo.

 • Bước 7: Nhập thông tin doanh nghiệp theo yêu cầu của phần mềm, bao gồm: tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại và tài khoản ngân hàng.

 • Bước 8: Nhập họ và tên của người đăng ký vào ô tương ứng với chức danh cam kết của người đó, rồi nhấn Tiếp theo.

 • Bước 9: Điền thông tin năm kế toán vào 2 ô trống mà phần mềm yêu cầu

 • Bước 10: Nếu doanh nghiệp của bạn chọn loại tiền tệ hoặc phương thức thanh toán là USD hoặc VND, vui lòng chọn loại tiền tệ chính xác trong ô Loại tiền tệ thanh toán. 

 • Bước 11: Xuất hiện chế độ kế toán sau khi click vào ô tiếp theo trên màn hình. Đọc kỹ doanh nghiệp của bạn sử dụng mô hình nào rồi hãy chọn nó.

 • Bước 12: Ứng dụng hỏi bạn về các tùy chọn lập hóa đơn do công ty của bạn quy định.

 • Bước 13: Bạn lựa chọn phương pháp tính giá xuất khẩu phù hợp với công ty mình.

 • Bước 14: Phần mềm sẽ hiển thị đầy đủ thông tin bạn đã nhập, nếu thấy sai vui lòng bấm nút quay lại để chỉnh sửa, nếu đã đúng vui lòng bấm hoàn tất. 

Để sử dụng, bạn chỉ cần mở phần mềm, nhập các thông tin về dữ liệu kế toán, tên đăng nhập và mật khẩu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về phần mềm Misa, một trong những phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay mà mình muốn giới thiệu tới các bạn. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với những ai đang có nhu cầu tìm kiếm một phần mềm kế toán đơn giản, hiệu quả. 

 

Tin tức Khuyến mãi dịch vụ internet viettel Thông tin khuyến mãi Và thủ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *