Ý tưởng Touch Bar của Apple rất hay, nhưng không thành công

Ý tưởng Touch Bar của Apple rất hay, nhưng không thành công

Cái gì có thể thay thế nó?

Bài học rút ra chính

  • Touch Bar không còn trên tất cả các máy Mac, trừ một máy – MacBook Pro 13 inch 2020.
  • Touch Bar khó sử dụng hơn — và dễ vô tình kích hoạt — hơn các phím F thông thường.
  • Một số ứng dụng chuyên nghiệp của Apple đã sử dụng rất nhiều Touch Bar.
Touch Bar không còn trên tất cả các máy Mac, trừ một máy - MacBook Pro 13 inch 2020.
Apple đã loại bỏ Touch Bar của MacBook Pro. Có chuyện gì?

Vào năm 2016, Apple đã thêm Touch Bar vào MacBook Pro, một dải màn hình cảm ứng thay thế hàng phím F thông thường ở đầu bàn phím. Từ ngày đầu tiên, mọi người đã không thích nó. Đó là điều bình thường – một số người không thích sự thay đổi. Nhưng trong khi sự không thích chưa bao giờ đạt đến mức độ căm ghét đối với Clippy và Comic Sans , nó vẫn tiếp tục cho đến khi Apple loại bỏ nó.

Tại sao Touch Bar lại gây tranh cãi như vậy? Apple có thể đã cứu nó? Và điều gì có thể thay thế những phím F cũ mệt mỏi đó trong tương lai?

“Touch Bar là một trong những bổ sung vô dụng nhất cho MacBook Pro. Chắc chắn nó trông rất tuyệt, nhưng nó cực kỳ kém trực quan – việc điều chỉnh những thứ như âm lượng và độ sáng đòi hỏi phải nhấn thêm và nó thậm chí không được tối ưu hóa cho tất cả các ứng dụng”, người dùng MacBook Pro, Touch-Bar-dener, và người yêu cà phê Yurii Brown đã nói với Lifewire qua email.

Ý tưởng Touch Bar của Apple rất hay, nhưng không thành công

Có gì sai với Touch Bar?

Touch Bar dường như là một cách để Apple thêm công nghệ màn hình cảm ứng vào máy Mac mà không thực sự thêm màn hình cảm ứng đầy đủ. Dải này thực sự là một chiếc máy tính giống iOS, một chiếc iPhone thu nhỏ với hệ điều hành riêng. Khi Steve Jobs giới thiệu iPhone, ông đã ca ngợi màn hình cảm ứng về tính linh hoạt của nó. Không giống như các phím vật lý, có bố cục cố định, màn hình có thể được cấu hình lại vô tận.

Và Touch Bar có một số thủ thuật hữu ích. Ví dụ: nó cho phép phản ứng TapBack một chạm trong Tin nhắn và trong các ứng dụng Logic Pro và Final Cut của chính Apple, nó có một số chức năng thực sự tuyệt vời , như lọc dòng thời gian âm thanh.

Touch Bar của Apple rất hay
Touch Bar của Apple rất hay

Nhưng ngay từ đầu, các nhà phát triển ứng dụng chủ yếu bỏ qua Touch Bar. Và Apple cũng vậy. Nó không có tính năng mới đáng kể nào trong suốt vòng đời của nó và Apple thậm chí còn thu nhỏ nó để thêm lại một phím thoát vật lý.

Ưu điểm của các phím vật lý là chúng hoạt động giống nhau mỗi khi bạn nhấn. Màn hình có nhiều cấu hình hơn, nhưng nó đi kèm với một cái giá phải trả. Bạn không thể chỉ gõ vào một phím mà không cần nhìn. Hãy tưởng tượng nếu công tắc đèn của bạn buộc bạn phải nhìn vào một màn hình nhỏ và hướng ngón tay vào một biểu tượng mỗi khi bạn muốn bật đèn. Đó là Touch Bar.

“Chắc chắn là nó trông rất ngầu, nhưng nó cực kỳ không trực quan …”

Trọng tín , người hoài nghi Touch-Bar và CEO của công ty phần mềm Codename One nói với Lifewire qua email.

Trọng tín tiếp tục: “Loại bỏ các phím về cơ bản đã làm giảm hiệu suất sử dụng. “[Touch Bar] liên tục gây khó chịu, yêu cầu nhiều lần nhấn để thực hiện những việc tôi có thể làm chỉ bằng một lần nhấn trên các phím chức năng.”

Một vấn đề liên tục khác là đầu vào tình cờ. Tôi đã sử dụng một chiếc MacBook có Touch Bar chỉ trong vài tuần và nó khiến tôi phát điên. Touch Bar quá gần với hàng phím số và rất dễ bị nhấn nhầm.

Các lựa chọn thay thế?

Các phím F là tốt, đặc biệt là ở dạng hiện tại, quen thuộc của chúng; có các phím media, phím độ sáng và thậm chí cả phím Không làm phiền mới. Nhưng chúng ta không thể làm tốt hơn sao?

Ý tưởng Touch Bar của Apple rất hay, nhưng không thành công

Một tùy chọn có thể là có cả Phím F vật lý và một dải cảm ứng phía trên chúng hoặc dọc theo cạnh dưới của màn hình chính. Và dải này có thể có phím tắt vật lý riêng, vì vậy bạn có thể chọn sử dụng nó hay không.

Một giải pháp thay thế khác đã xuất hiện được một thời gian. Làm thế nào về việc giữ lại các phím nhưng thêm một màn hình OLED nhỏ cho mỗi phím? Đó là mánh lới quảng cáo của Optimus Maximus của Art Lebedev , một bàn phím trên đó mỗi phím là một màn hình và có thể được cấu hình riêng lẻ. Ưu điểm là các phím vẫn là vật lý nhưng có thể chuyển đổi để phù hợp với ứng dụng hiện tại. Xem thêm: Bộ bài Stream MK.2 của Elgato .

Hoặc làm thế nào về một cái gì đó cấp tiến hơn? Các keycaps E-ink sẽ cung cấp cùng một cấu hình nhưng không gây hao pin. Mực điện tử có thể nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời và chỉ sử dụng năng lượng khi màn hình thay đổi. Và trong khi chúng ta đang xem xét e-ink, vậy còn một bảng điều khiển bên ngoài thiết bị thì sao? Một dải trạng thái kín đáo với mức pin và có thể là thông báo, hiển thị mọi lúc. Sẽ khá gọn gàng nếu bạn kiểm tra xem email quan trọng đó đã đến hay chưa mà không cần mở nắp MacBook.

Tuy nhiên, hiện tại, có lẽ sẽ không có gì thay đổi. Bàn phím của Apple đã có một nửa thập kỷ khó khăn giữa Touch Bar và bàn phím cánh bướm thảm họa của MacBook. Nhưng bàn phím trên MacBook Pro mới gần như hoàn hảo, với các phím mũi tên chữ T ngược dễ tạo cảm giác, hàng phím F có kích thước đầy đủ và phím thoát cực lớn.

Có lẽ tốt hơn là bỏ cuộc khi chúng ta đang ở phía trước?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *