LTE Là Mạng Gì? Cách Sử Dụng LTE Trên Điện Thoại?

LTE Là Mạng Gì? Cách Sử Dụng LTE Trên Điện Thoại? viettelinternet24h.com

LTE ra đời được xem như bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây. Đặc biệt từ khi triển khai tại thị trường Việt Nam thì LTE cũng nhận được phản hồi tích cực từ phía người dùng. Vậy cụ thể LTE là mạng gì bạn đã biết chưa. Nếu chưa hãy cùng cập nhật những thông tin cực hay về LTE là mạng gì và các vấn đề liên quan đến nó ngay bài viết này nhé!

Thông tin chi tiết về LTE

LTE đã và đang được các nhà mạng triển khai liên tiếp khi để lại nhiều dấu ấn tích cực với các ưu điểm nổi bật. Trong đó ở nhiều nước phát triển thì mạng LTE gần như hoàn toàn phủ sóng. Và tại thị trường mạng không dây Việt Nam cũng có không ít nhà mạng cung cấp dịch vụ này. Đặc biệt trong những năm gần đây những quảng cáo về LTE càng ngày rầm rộ và bùng nổ. Tuy nhiên thực tế với không ít người thì LTE là mạng gì vẫn chưa có câu trả lời.

LTE là mạng gì?

Vậy bản chất của thuật ngữ LTE chính xác là gì? Bạn có thể hiểu đây là thuật ngữ tên tiếng Anh là “Long Term Evolution”. Dịch nghĩa là “ Tiến hóa dài hạn”. Như vậy, bản chất của LTE không phải là 1 công nghệ mạng. Thay vào đó nó chỉ là 1 chuẩn công nghệ được cải tiến từ các chuẩn GSM.UMTS. Cụ thể hơn thì LTE là chuẩn tiệm cận của công nghệ 4G. Khi các thiết bị Smartphone kết nối LTE sẽ có biểu tượng đại diện như 4G ở phía góc màn hình.

Hiện tại chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng với dung lượng cùng tốc độ mạng cao. Điển hình là 100Mbps xuôi dòng khi truyền tải dữ liệu. Cùng với đó là tốc độ = 30 Mbps với trường hợp truyền ngược dòng. Đặc biệt tương lai hứa hẹn LTE sẽ còn phát triển hơn và mang đến những tính năng, ưu điểm ấn tượng hơn nữa đáng để chờ đợi.

Thông tin chi tiết về LTE - LTE là mạng gì?

LTE xuất hiện từ khi nào?

Mạng LTE công cộng đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động ở Stockholm và Oslo vào ngày 14 tháng 12 năm 2009. Đến ngày 10/10/2010, trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên không chỉ tại Việt Nam mà còn trong toàn khu vực các nước Đông Nam Á đã được lắp đặt hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

LTE hoạt động như thế nào?

LTE sử dụng công nghệ ăng ten MIMO (nhiều đầu vào và nhiều đầu ra). Nhờ độ trễ thấp, LTE cho phép truyền những dịch vụ thoại (VoLTE: Voice over LTE) & điện thoại video qua Giao thức Internet (IP), đồng thời hỗ trợ việc sử dụng các ứng dụng quan trọng về mặt thời gian.

Với băng thông 20 MHz, LTE có thể đạt tới tốc độ 300 Mbit /s tải xuống & 75 Mbit /s tải lên, độ trễ dưới 20 mili giây.

Tiền đề của LTE

Truyền thông di động đã đột phá vào thị trường đại chúng bởi sự ra đời của tiêu chuẩn GSM (viết tắt của Hệ thống thông tin di động toàn cầu). Điện thoại di động trở nên nhẹ hơn cũng như ít tốn kém hơn. Việc thương mại hóa GSM trên toàn thế giới & sự cạnh tranh ngày càng gia tăng đã làm giảm chi phí của công nghệ hệ thống & thiết bị người dùng.

Một lợi ích chính của GSM đối với người dùng là ngay cả khi vượt qua biên giới quốc gia, họ không cần thẻ SIM mới hoặc thiết bị mới. Ngoài các cuộc gọi thoại, GSM còn giúp gửi tin nhắn văn bản qua SMS (Dịch vụ tin nhắn ngắn). Vào thời kỳ đỉnh cao chưa có mạng xã hội rộng rãi như hiện tại, các thế hệ đã từng đăng kí các gói tin nhắn đến cả ngàn tin nhắn mỗi ngày & thậm chí sử dụng hết số đó.

LTE hoạt động như thế nào? - viettelinternet24h.com

Đặc điểm của LTE

Về cơ bản thì tiêu chuẩn mạng viễn thông LTE hướng đến việc nâng cấp 3G UMTS để có thể trở thành công nghệ 4G thực sự. Với mục tiêu chính là hướng tới trở thành mạng 4G thực sự thì LTE có những đặc điểm như:

 • Tốc độ tải xuống lên đến 299.6 Mbit/s & tốc độ tải lên đạt 75.4 Mbit/s p. Tất cả những thiết bị đầu cuối đều có thể xử lý băng thông rộng 20MHz.
 • Tăng tính linh hoạt phổ: độ rộng phổ tần 1.4 MHz, 3 MHz, 5 MHz, 10 MHz, 15 MHz & 20 MHz được chuẩn.
 • Hỗ trợ kích thước tế bào bán kính từ hàng chục m (femto và picocell) lên đến các macrocell bán kính 100km.
 • Hỗ trợ ít nhất được 200 đầu cuối dữ liệu hoạt động trong mỗi tế bào có băng thông 5 MHz.
 • Đơn giản hóa kiến trúc, phía mạng E-UTRAN chỉ gồm eNode.
 • Hỗ trợ hoạt động với các chuẩn cũ (GSM/EDGE, UMTS & CDMA2000). Người dùng có thể bắt đầu 1 cuộc gọi hoặc truyền dữ liệu trong 1 khu vực sử dụng chuẩn LTE, nếu tại địa điểm không có mạng LTE thì vẫn có thể tiếp tục hoạt động nhờ các mạng GSM/GPRS hoặc UMTS dùng WCDMA hoặc thậm chí là mạng của 3GPP2 như cdmaOne hay CDMA2000).
 • Hỗ trợ cho Mạng quảng bá đơn tần. Tính năng này có thể cung cấp những dịch vụ như Mobile TV dùng cơ sở hạ tầng LTE, và đây là một đối thủ cạnh tranh cho truyền hình dựa trên DVB-H.

Đặc điểm của LTE - viettelinternet24h.com

Mạng LTE khác gì với mạng 4G? 

Sau khi tìm hiểu LTE là mạng gì, chúng ta sẽ cùng nhau so sánh LTE và 4G – hai khái niệm bị người dùng lầm nhẫn nhiều nhất hiện nay.

Mạng 4G là viết tắt của từ tiếng anh Fourth-Generation. Đây là công nghệ truyền thông không dây cho phép truyền dữ liệu tối đa lên đến ~ 1 – 1.5Gb/ giây ở điều kiện lý tưởng.

Hiện tại vẫn có không ít ý kiến người dùng cho rằng LTE chính là mạng 4G. Nhất là khi biểu tượng hiển thị của LTE giống với 4G trên màn hình nên càng nhiều người đồng tình với quan điểm ấy. Tuy nhiên khi tìm hiểu bản chất LTE là mạng gì bạn sẽ thấy đó là quan niệm không đúng.  Mà chính xác nhất là LTE với 4G là 2 khái niệm khác biệt.

Cụ thể, LTE chỉ là 1 chuẩn công nghệ kế cận mạng 4G mà thôi. Nếu so về tốc độ truy cập thì LTE sẽ vượt trội hơn gấp nhiều lần với mạng 3G. Nhưng nếu so với 4G thì LTE sẽ yếu thế hơn. Nói một cách chuẩn nhất thì LTE đứng giữa 3G & 4G.

Mạng LTE khác gì với mạng 4G?  - viettelintenret24h.com

Nhà mạng nào đang cung cấp dịch vụ LTE tại Việt Nam? 

LTE chỉ tiệm cận 4G và chưa mang đến tốc độ chuẩn của mạng 4G. Tuy nhiên 4G lại cho thấy một số hạn chế khi đòi hỏi hạ tầng cao. Do đó theo nhiều ý kiến thì LTE chính là 1 chuẩn công nghệ cho phép người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Vì thế xu hướng hiện nay cho thấy LTE ngày càng được triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và thị trường mạng không dây Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên nếu so với các nước phát triển khác thì ở nước ta LTE chưa triển khai được đồng bộ. Thay vào đó chỉ mới có 1 số nhà mạng triển khai và cung cấp dịch vụ LTE này mà thôi.

Cụ thể danh sách các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam triển khai LTE bao gồm là:

 • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G đến Cat 11
 • Viettel: Hỗ trợ băng thông 4G Cat 6
 • Mobiphone

Đặc biệt các nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở 2 mức băng thông là 1800 MHz và 2600 MHz.

Nhà mạng nào đang cung cấp dịch vụ LTE tại Việt Nam? hiện tại là Viettel, Mobifone và Vinaphone - viettelinternet24h.com

Một số câu hỏi liên quan đến mạng LTE

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về LTE là mạng gì cũng như các vấn đề liên quan đến khái niệm nay, chúng tôi xin tổng hợp một số thắc mắc thường gặp xung quanh khái niệm LTE và giải đáp chi tiết đến bạn đọc!

4G LTE là mạng gì?

Mạng 4G LTE là 1 loại mạng truyền thông chưa phải là công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư. Khi kết nối có truyền tải dữ liệu với tốc độ lên đến 1 hay 1.5 Gb/giây thì mới được xem là mạng 4G.

Hiện tại, chưa có một thiết bị mạng hay chiếc smartphone nào đạt tới tốc độ truyền tải như vậy. Điều này làm các nhà mạng phải gắn thêm chữ “LTE” để giúp người dùng hiểu rằng đây là cộng nghệ chuẩn cận với công nghệ mạng 4G.

Một số câu hỏi liên quan đến mạng LTE - viettelinternet24h.com

4G và 4G LTE có giống nhau không?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là khác nhau vì 4G LTE chỉ là kết nối nhanh hơn 3G và chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như 4G trong chuẩn nghiên cứu. Hay nói một cách khác thì 4G LTE cung cấp tốc độ thấp hơn so với một mạng 4G thực sự. Tuy nhiên, việc truyền tải dữ liệu của 4G LTE giữa những thiết bị với nhau thông qua mạng kết nối này đã có sự cải thiện đáng kể so với thời mạng GPRS.

Ai có thể sử dụng LTE?

Để sử dụng LTE & Internet nhanh trên thiết bị di động, người sử dụng phải có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có hỗ trợ LTE, đăng ký gói tốc độ LTE & được đặt trong một ô vô tuyến LTE. Điều này không thành vấn đề ngày nay khi điện thoại thông minh hiện đại của Apple, Samsung, Oppo, Huawei & nhiều hãng khác đều có hỗ trợ LTE gốc.

Ngày nay, có các gói cước LTE giá rẻ cho người dùng điện thoại thông minh không chỉ được cung cấp bởi những nhà khai thác mạng như Viettel, Mobifone, Vina… mà còn được cung cấp bởi phía các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông di động như VNPT, FPT.

Ai có thể sử dụng LTE? - viettelinternet24h.com

Cách để trải nghiệm được LTE trên điện thoại? 

LTE nếu đem so với mạng 4G thì không ấn tượng bằng. Tuy nhiên với những ưu điểm được thiết lập thì LTE cũng đã & đang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng nó. Song nên nhớ rằng không phải thiết bị điện thoại nào cũng có thể sử dụng được LTE. Hay nói một cách chính xác thì để trải nghiệm LTE trên di động của bạn cần đảm bảo 2 điều kiện. Đó là:

Dùng sim 4G của nhà mạng đăng ký 

Để được trải nghiệm LTE thì điều kiện đầu tiên bạn cần có sim 4G. Theo đó bạn xác định mình muốn dùng mạng từ nhà cung cấp viễn thông nào, là của Viettel, Vinaphone hay MobiFone. Sau đó hãy đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi thành sim 4G sử dụng. Đồng thời tại đó bạn cũng sẽ tiến hành đăng ký gói cước mình cần dùng. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị sim để sử dụng LTE trên điện thoại, smartphone.

Dùng sim 4G của nhà mạng đăng ký  - viettelinternet24h.com

Thiết bị di động có hỗ trợ mạng 4G 

Sử dụng sim 4G là 1 điều kiện cần có để bạn có thể trải nghiệm LTE. Tuy nhiên đi kèm với đó thì điều kiện tiên quyết hơn chính là thiết bị có hỗ trợ mạng 4G. Song bạn cũng không cần quá lo lắng vì hầu hết các thiết bị điện thoại Smartphone ngày nay đều có hỗ trợ. Ngay cả những sản phẩm điện thoại đời cũ cũng tích hợp tính năng này.

Nhưng để chắc chắn bạn hãy tự mình kiểm tra lại thiết bị nhé! Đơn giản bạn có thể xem qua bảng thông số kỹ thuật của điện thoại để biết. Hoặc cũng có thể liên hệ bên bán thiết bị để có được câu trả lời chính xác. Ngoài ra cũng có thể kiểm tra bằng các thao tác đơn giản trên điện thoại mình. Chẳng hạn:

 • Samsung: vào “Cài đặt” – “các mạng di động” – “chế độ mạng”. Sẽ thấy tên các mạng hỗ trợ.
 • iPhone: vào “Cài đặt” – “di động” – “thoại và dữ liệu”.

cách cài đặt mạng LTE hiện nay

Lời kết

Vừa rồi là một số lý giải về LTE là mạng gì cũng như các câu hỏi liên quan. Mong rằng qua những giải đáp từ chúng tôi bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về LTE và không có hiểu nhầm khái niệm này nữa. Đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn sử dụng mạng thì đã biết cách để đăng ký. Theo dõi Viettelinternet24h để cập nhật thêm nhiều thông tin hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *