Những cách bán hàng online đông khách, doanh thu cao

Những cách bán hàng online đông khách, doanh thu cao - viettelinternet24h.com

Với sự phát triển của mạng internet và smartphone đã thúc đẩy các hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do đó, bán hàng online là một trong những hình thức kinh doanh đã được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các bước bán hàng online là gì và những phương pháp bán hàng đơn giản cho bạn nhé!

Các Bước Bán Hàng Online Hiệu Quả Cao

Các Bước Bán Hàng Online Hiệu Quả Cao - viettelinternet24h.com

Bước 1: Thu thập, tìm kiếm, xác định nhu cầu của thị trường

Không chỉ công việc bán hàng online hay kinh doanh các sản phẩm ở trên môi trường internet mà bất kỳ một ai khi dấn thân vào công việc kinh doanh hay lĩnh vực nào thì việc xác định nhu cầu của thị trường là việc làm không thể nào bỏ qua được. 

Để có thể thu thập những thông tin, số liệu chính xác, bạn cần thường xuyên cập nhật, theo dõi, những xu hướng, những sự kiện diễn ra trên môi trường internet để có được cho mình những thông tin thật sự cần thiết. 

Sau đây là một số gợi ý để bạn có thể bắt đầu nghiên cứu thị trường và dấn thân vào công việc bán hàng online của mình:

 • Thường xuyên tham gia, theo dõi các cộng động, hội, nhóm trong các diễn đàn, mạng xã hội về lĩnh vực ngành hàng mà bạn quan tâm để học hỏi, thu thập được những thông tin cần thiết.
 • Tận dụng các công cụ phân tích từ khóa, nghiên cứu hành vi của người dùng để cập nhật nắm bắt những xu hướng, những vấn đề mà mọi người quan tâm nhiều nhất hiện nay. Một số công cụ mọi người có thể tìm hiểu là: Google Trend, Keyword Tool, Google Keyword Planner,..
 • Học hỏi, phân tích từ những đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực mà bạn đang muốn hướng đến. Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu để từ đó khai khác,  vận dụng vào công việc kinh doanh của bạn.

Bước 2: Tìm kiếm những nguồn hàng, sản phẩm để kinh doanh

Trong việc bán hàng online, việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Lựa chọn sản phẩm là bước đầu tiên có thể ảnh hưởng cả quá trình bán hàng online của bạn.

Bạn đang phân vân không biết nên kinh doanh sản phẩm gì cho hiệu quả ? Vài gợi ý có sẵn dành cho bạn là:

 • Bán sản phẩm theo sở thích cá nhân của bạn, hoặc thuộc lĩnh vực bạn thích.
 • Bán những sản phẩm mang nét độc đáo, đặc trưng riêng.
 • Bán những sản phẩm theo trào lưu, hot trend.
 • Hoặc bạn cũng có thể bán những mặt hàng như nhu yếu phẩm, sản phẩm cần thiết cho đời sống.

Nhìn chung thì sản phẩm nào cũng có thể bán online được, nhưng hạn chế các sản phẩm có giá trị cao vì những sản phẩm có giá trị cao người mua thường có xu hướng muốn đến xem và mua trực tiếp.

Bước 3: Viết bài quảng cáo, chụp hình để pr sản phẩm

Sau khi đã chọn được sản phẩm, bạn nên bắt tay ngay vào chụp ảnh, đầu tư hình ảnh và viết content quảng cáo. Việc đầu tư hình ảnh chất lượng sẽ giúp thu hút khách hàng nhiều hơn.

 • Nên lựa chọn concept chụp ảnh phù hợp với từng loại sản phẩm.
 • Lên kế hoạch, ý tưởng cụ thể, nội dung chủ đề. Các ảnh chụp phải được đồng bộ về ý tưởng.
 • Biết được sản phẩm của bạn dành cho những đối tượng nào và họ đang mong muốn điều gì ở sản phẩm.
 • Màu sắc nền trong ảnh phải có sự hài hòa, thống nhất và dễ nhìn.
 • Bức ảnh nên có bố cục rõ ràng sao cho sản phẩm nằm ở vị trí trọng tâm, đối xứng,… và sản phẩm của bạn phải nổi bật.
 • Về chất lượng hình ảnh và dung lượng ảnh cũng phải được bạn chú ý đến. Hình ảnh phải rõ nét, dễ nhìn, thu hút, dung lượng ảnh phù hợp.

Bước 4: Quảng cáo để thu hút, tiếp cận khách hàng tiềm năng

Khi mới bắt đầu bán hàng online kinh doanh trên môi trường internet thì rất khó để khách hàng biết đến các sản phẩm của bạn ngay lập tức. Đây là câu chuyện thời gian, cần thời gian để khách hàng biết đến thương hiệu và sản phẩm của bạn. 

Câu hỏi đặt ra làm thế nào để khách hàng biết đến sản phẩm của bạn để bạn có thể bán được hàng? Câu trả lời là bạn có thể tận dụng các hình thức marketing online vô cùng phổ biến có thể kể đến như: Facebook, Google,  Zalo, Tiktok, Youtube,….

Tuy nhiên, không phải ai khi mới bắt đầu kinh doanh online điều có thể biết được đến các công cụ tiếp thị này. Giải pháp đơn giản dành cho bạn là bạn có thể thuê các công ty dịch vụ quảng cáo ở bên ngoài để làm thay thế cho bạn công việc này. Bạn nên tìm công ty quảng cáo uy tín để tránh mất tiền đáng tiếc nhé!

Bước 5: Xây dựng thương hiệu uy tín trên các kênh bán hàng Online

Lựa chọn các kênh bán hàng online tiềm năng để bán được nhiều sản phẩm, gia tăng doanh thu. Hiện nay trên thị trường có các kênh bán hàng online hiệu quả sau: Kênh Facebook, Kênh Instagram, Kênh zalo, Kênh Tik Tok,…

Bước 6: Tận dụng và khai thác sự phát triển của các sàn thương mại điện tử

Các trang thương mại điện tử chính là cầu nối giữa người bán và người mua. Bạn chỉ cần tạo gian hàng của mình trên đó và bắt đầu bán hàng thôi. Tuy nhiên thì mỗi kênh đều có những quy định riêng, bạn nên xem kĩ những quy định của từng kênh để không gặp phải những sai phạm đáng tiếc.

Bước 7: Đánh giá và theo dõi hiệu quả của việc bán hàng online

Bạn nên thường xuyên theo dõi và đưa ra đánh giá về các chỉ số bán hàng online như là doanh thu, tồn kho, đơn hàng, chi phí, lợi nhuận…để nắm rõ tình hình kinh doanh của mình, đồng thời phát hiện được những vấn đề khuất mắc, nan giải đang gặp phải và tìm giải pháp khắc phục.

Một điều quan trọng nữa không thể thiếu khi khởi nghiệp bán hàng online đó là đánh giá phản hồi từ phía khách hàng. Nên thường xuyên tạo sự tương tác với khách hàng, tiếp nhận phản hồi dù tích cực hay tiêu cực để cải tiến, nâng cấp sản phẩm, dịch vụ của mình. Đôi khi chính khách hàng sẽ là “quân sư” cho bạn biết mình cần phải làm gì để việc bán hàng online của bạn tiến triển hiệu quả hơn.

Phương Pháp Bán Hàng Online Hiệu Quả, Doanh Thu Cao

Phương Pháp Bán Hàng Online Hiệu Quả, Doanh Thu Cao - viettelinternet24h.com

Trung thực và giữ uy tín trong quảng cáo bán hàng online

 • Sự trung thực trong nội dung, quảng cáo sản phẩm, bán hàng của bạn không chỉ là yếu tố quan trọng đối với danh tiếng doanh nghiệp, nó còn nuôi dưỡng và khuyến khích sự tin tưởng của khách hàng vào thương hiệu của bạn. 
 • Đừng quảng cáo sai sự thật về tính năng, chất lượng hay sản phẩm của bạn hay quảng cáo sai nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng thành hàng tốt, hàng cũ nói hàng mới, … 
 • Đừng tuyên bố cường điệu hay những gì bạn không chắc chắn, không thể chứng minh. Hãy trung thực và thẳng thắn trong nội dung quảng cáo bán hàng của bạn từ trang chủ, mô tả sản phẩm, blog cho đến các chiến dịch email hay mạng xã hội Zalo hoặc Facebook  …
 • Cam kết về sản phẩm: Việc cam kết về chất lượng và bảo hành sản phẩm là điều kiện cần thiết để tạo niềm tin cho khách hàng. Thực tế cho thấy với cùng một sản phẩm nếu shop A cam kết hàng chính hãng, có bảo hành, đổi trả, shop B không đề cập tới vấn đề này thì nếu là bạn, bạn chọn shop nào?
 • Nếu khách hàng phát hiện bạn nói dối, họ sẽ không tin tưởng bạn nữa và ảnh hưởng đến uy tín, công việc bán hàng online của bạn. Khách hàng sẽ không quay lại mua hàng của bạn. Họ còn có thể bóc phốt, bình luận trên website, gian hàng để bóc trần sự thật về sản phẩm của bạn cho người khác biết. Hình ảnh thương hiệu mà bạn xây dựng sẽ ngày càng bị xấu đi.

Chọn sản phẩm để bán hàng online phù hợp

Sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định việc bán hàng online hiệu quả hay không? Nếu bạn bán sản phẩm ít người sử dụng, marketing tốt đến mấy thì cũng khó lòng bán chạy. Cho nên bí quyết chọn sản phẩm để bán hàng online thành công chính là:

 • Chọn sản phẩm độc lạ: Sản phẩm độc đáo luôn thu hút sự chú ý
 • Có giá trị sử dụng cao: Thiết thực trong đời sống
 • Sản phẩm bắt trend: Nếu được marketing tốt sẽ bán chạy. Tuy nhiên đây là sản phẩm ngắn hạn, chỉ hot trend trong một thời gian nhất định nên cạnh tranh khá cao. 

Cập nhật hình thức bán hàng online mới

Khi bán hàng online sẽ có vô vàn thách thức đặt ra. Do vậy bạn cần cập nhật thêm những hình thức bán hàng mới để tăng lợi thế cạnh tranh:

 • Hãy tận dụng triệt để mạng xã hội như (FB, Zalo, Instagram, Tiktok, Youtube), website, các trang thương mại điện tử. 
 • Bạn có thể chạy quảng cáo Ads, email marketing,  đăng tin rao vặt, Affiliate marketing…
 • Đồng thời, sử dụng những giải pháp công nghệ như phần mềm quản lý bán hàng để tối ưu quy trình, giảm chi phí quản lý, nhân sự. Đây chính là bước đi đúng đắn khi thị trường kinh doanh online đang ngày càng bão hòa. 

So sánh giá và chính sách giá với số 9

 • Hãy so sánh và điều chỉnh giá cho phù hợp để khi khách hàng đem giá của bạn so sánh với giá đối thủ bạn sẽ có được lợi thế. Chỉ cho khách hàng thấy rằng, giá của bạn rẻ hơn nhưng chất lượng tương đương, thậm chí là dịch vụ hơn những shop khác. 
 • Bạn có thể tham khảo “chiến thuật giá với con số 9”. Khái niệm “chiến thuật giá với con số 9” được hiểu đơn giản là kết thúc giá cả bằng con số 9. Điều này sẽ giúp tạo cho khách hàng cảm giác mua được sản phẩm với giá rẻ. 

Đầu tư hình ảnh sản phẩm

 • Làm sao để bán hàng online khi chưa có nhiều kinh nghiệm? Hãy chụp sản phẩm với bố cục rõ ràng, thiết kế hình ảnh bắt mắt chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng.
 • Bất kể mặt hàng bạn bán online là gì, hãy kèm theo hình ảnh chất lượng cao về sản phẩm của bạn. Không nên sử dụng hình có kích thước nhỏ, hoặc những bức ảnh thiếu sáng được chụp ở trong kho hàng lộn xộn của bạn. Ảnh nên xóa phông, chèn chữ và logo của cửa hàng vào ở vị trí dễ nhìn.
 • Chụp nhiều kiểu ảnh ở các góc độ khác nhau để người xem cảm nhận được sản phẩm như thế nào ở trong thực tế. Bạn nên đầu tư góc chụp ảnh với đầy đủ phụ kiện như đèn chiếu sáng, phông nền, chân máy (tripod) …

Tăng cường đăng bài

Đăng sản phẩm thường xuyên là cách bán hàng online hiệu quả mà chủ shop cần thực hiện, việc đó sẽ giúp sản phẩm của bạn hiện lên nhiều hơn. Đồng nghĩa, khách hàng sẽ để ý đến sản phẩm của bạn và tên shop của bạn sẽ được khách hàng ghi nhớ.

Lên nội dung sáng tạo: Bạn không thể chào mời khách hàng bằng những đoạn văn dài dòng, lan man, không đúng trọng tâm. Content bán hàng online cần mới lạ, bắt trend, cô đọng, tập trung vào ưu điểm, lợi ích khách hàng có thể nhận được. Bạn cần mô tả sản phẩm trung thực chứ đừng phóng đại thái quá. Nếu có thể, hãy sáng tạo thêm các video về sản phẩm và đăng với tần suất hợp lý.

Tặng kèm sản phẩm

Nhiều shop bán hàng online hiện nay thường tặng kèm những phụ kiện nhỏ như móc khóa, kẹp tóc, sticker hay có cả sample nước hoa, mỹ phẩm cho khách hàng. Chỉ là món quà nhỏ nhưng sẽ làm khách bất ngờ và quay lại mua hàng vì shop rất chu đáo.

Để ưu đãi thông minh

Theo kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả của những chủ shop 1000+ đơn/tháng chia sẻ thì bạn cần biết cách tạo ưu đãi một cách tối ưu nhất. Vừa có thể đẩy được lượng hàng muốn bán, vừa “lấy lòng” được khách hàng. Ví dụ:

 • Sản phẩm dưới 100.000 đồng: Nên để ưu đãi dưới dạng %
 • Sản phẩm cao trên 1 triệu: Nên để giá giảm dưới dạng số tiền.

Tặng phiếu giảm giá có giới hạn thời gian

Bạn chưa biết làm như thế nào để bán hàng online hiệu quả? Đừng bỏ qua phương pháp phát phiếu giảm giá có giới hạn thời gian. Điều này thôi thúc khách hàng phải mua sản phẩm của bạn trước khi hết hạn khuyến mãi.

Livestream bán hàng để chốt đơn trực tiếp

Bán hàng online thế nào để chốt đơn nhanh nhất? Câu trả lời chính là livestream bán hàng. Bạn cần tự tin, hoạt ngôn, am hiểu về sản phẩm để giải đáp trực tiếp những thắc mắc khách đặt ra. 

Nhớ chọn thời điểm “vàng” để livestream trực tiếp và áp dụng quy tắc 5 phút kêu gọi like, share một lần. Vì bán được hàng hay không phụ thuộc vào khả năng ăn nói và cái duyên của người bán. Cho nên đây chính là bí quyết bán hàng online hiệu quả mà không phải ai cũng thực hiện được.

Lập team bán hàng “có tâm, có tầm”

Nếu bạn kinh doanh nhỏ hay khởi nghiệp thì một mình vẫn có thể “cân” tất mọi nhiệm vụ. Tuy nhiên nếu việc kinh doanh mở rộng, khối lượng đơn hàng nhiều hơn, đòi hỏi thêm nhân lực trong việc đóng hàng, trả lời, tư vấn, chăm sóc khách. Vậy nên, bạn hãy thuê 1-2 bạn nhân viên “có tâm, có tầm” sát cánh trong những mục tiêu dài hạn nhé! 

Luôn giữ thái độ thân thiện trong bán hàng online

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới câu: “Thái độ quyết định thành công”. Do vậy hãy nhiệt tình và niềm nở với các “thượng đế” của mình. Hãy nhớ rằng, chân thành – tận tâm là “chìa khóa” giúp bạn bán hàng online hiệu quả.

Tận dụng Flash Sale

Nếu bạn có gian hàng trên Shopee, Lazada có lẽ đã không còn xa lạ với chương trình Flash Sale. Bạn có thể giảm giá sản phẩm có giá trị cao vào một khung giờ nhất định. Đây là một chiến thuật tốt để bán các dòng sản phẩm tồn kho hay những sản phẩm chiếm chỗ trong không gian lưu trữ. Khách hàng sẽ tận dụng cơ hội này để mua hàng ngay lập tức.

Hãy tổ chức give away để bán hàng online hiệu quả? 

Bên cạnh những bán hàng online hiệu quả kể trên việc tổ chức mini game, give away trên Facebook, Instagram sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Từ đó giúp tăng tương tác và tạo cơ hội tuyệt vời để bạn đưa sản phẩm của mình tiếp cận tới nhiều khách hàng tiềm năng. 

Chương trình khách hàng thân thiết

Những chương trình như là“thẻ thành viên”, “tích điểm đổi quà” hay giảm giá cho khách hàng thân thiết vẫn là một cách bán hàng online hiệu quả. Không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà còn khiến họ có ấn tượng tốt, kích thích họ mua sắm nhiều hơn để tích điểm và nhận ưu đãi. Điều này sẽ giúp cho lượng khách hàng trung thành của bạn tăng lên đáng kể.

Tối ưu hóa chi phí vận chuyển

Cách bán hàng online hiệu quả là cắt giảm chi phí ship hàng. Nhiều khách hàng cho biết phí vận chuyển cao là rào cản khiến họ không mua hàng online. Do đó, bạn hãy đồng giá ship nội thành hoặc giảm giá ship, freeship với những đơn hàng hạn mức. Đơn giản hơn, hãy liên kết với các đơn vị vận chuyển để có thể ship hàng nhanh, an toàn và giảm chi phí vận chuyển tối đa.

Chế độ chăm sóc khách hàng sau bán hàng online

Đừng quên đính kèm lời cảm ơn vào kiện hàng và hỏi thăm khách hàng về tình trạng sử dụng sản phẩm, giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Nếu có chế độ chăm sóc khách hàng tốt thì lượng khách mới sẽ tăng lên theo thời gian nhờ được khách hàng cũ giới thiệu.

Tạo khảo sát online

Tạo ra những mẫu khảo sát online để tìm hiểu mong muốn của khách hàng, tiếp nhận phản hồi để thay đổi và đi đúng hướng. Như vậy, kế hoạch, chính sách bán hàng bạn đưa sẽ phù hợp, sát với khách hàng hơn. Các phần mềm để bạn tham khảo:  Google Forms, Qualaroo, Surveymonkey, Ksvpro,…

Nếu bạn muốn bán hàng online hiệu quả và có lãi gấp 2, 3 lần, bạn hãy thực hiện theo những bí quyết trên. Chắc chắn, tình hình kinh doanh sẽ rất khả quan, đơn hàng cũng tăng lên vù vù. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *