Tốc độ tải xuống và tải lên tốt là như thế nào?

cáp quang viettel

Khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) cung cấp một số gói khác nhau, mỗi gói cung cấp tốc độ tải xuống và tải lên khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ internet mới, bạn nên chọn dịch vụ nào? Bạn có luôn chọn nhanh nhất mà bạn có thể chi trả?

Tốc độ cáp quang tải xuống và tải lên tốt là như thế nào?

Tốc độ internet dân dụng đã tăng nhanh chóng trong vài năm qua, vì vậy đối với nhiều người, các gói internet cấp cao nhất cung cấp tốc độ cao hơn mức họ có thể sử dụng. Nhưng tốc độ tải xuống và tải lên tốt cho bạn là gì? Bạn không muốn chọn một gói nhanh hơn những gì bạn cần, vì vậy chúng tôi sẽ chia nhỏ chi tiết để bạn có thể chọn gói phù hợp với mình.

Tốc độ tải xuống tốt là gì?

Tốc độ tải xuống tốt cho hầu hết các hộ gia đình là 10 Mb / giây / người. Tất nhiên, tốc độ tải xuống tốt đối với bạn phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn làm trực tuyến và số lượng thiết bị trên mạng gia đình của bạn. Đối với lướt web hoặc email cơ bản, 10 Mb / giây là đủ để mang đến cho bạn trải nghiệm trực tuyến liền mạch.

Mặt khác, các dịch vụ phát trực tuyến video như Netflix và Hulu là một số hoạt động tiêu tốn nhiều băng thông nhất mà mọi người tham gia. Nếu bạn có một số TV phát trực tuyến phim cùng với iPad phát trực tuyến YouTube, bạn sẽ muốn có tốc độ tải xuống có thể nâng vật nặng nếu bạn muốn tránh cơn thịnh nộ mà đệm mang lại.

Bạn không chắc thiết bị của mình cần tốc độ nào để tiếp tục hoạt động trơn tru?

Bạn có thể sử dụng Tốc độ Tôi Cần Bao nhiêu? Dụng cụ. Nó sẽ giúp bạn biết chính xác tốc độ tải xuống bạn cần để có trải nghiệm Internet liền mạch tại nhà.

Tốc độ tải lên tốt là gì?

Nói chung, tốc độ tải lên tốt để quay là 5 Mbps. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, bạn không phải lo lắng về tốc độ tải lên khi chọn gói internet. DSL không đối xứng (ADSL) thường có tốc độ lên đến 1,5 Mbps, trong khi internet cáp có thể có tốc độ tải lên từ 5 Mbps đến 50 Mbps.

Đối với hầu hết các hoạt động trực tuyến, ngay cả 1,5 Mbps của ADSL là quá đủ để có trải nghiệm internet mượt mà. Tốc độ tải lên trở nên quan trọng hơn nhiều nếu bạn muốn sử dụng trò chuyện video, tải lên hình ảnh có độ phân giải cao hoặc phát trực tiếp video từ nhà của mình.

Nếu bạn sử dụng mạng gia đình của mình cho cơ quan , trường học hoặc phát trực tuyến thường xuyên, tốc độ tải lên thấp của ADSL chắc chắn sẽ là một vấn đề. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ muốn tìm một nhà cung cấp cáp có tốc độ tải lên ở mức cao, từ 25 Mbps đến 50 Mbps.

Một giải pháp thậm chí còn tốt hơn cho những người dựa vào tải lên là cáp quang, miễn là nó có sẵn trong khu vực của bạn. Mạng cáp quang có tốc độ tải lên đối xứng, có nghĩa là nếu bạn có kết nối 1 Gbps (1.000 Mbps), bạn có tốc độ tải lên 1 Gbps và tốc độ tải xuống 1 Gbps. Fiber cũng là loại kết nối đáng tin cậy nhất, giúp cho buổi phát trực tiếp của bạn ít có khả năng gặp sự cố hơn nhiều — ngay cả khi bạn phát trực tiếp vào thời gian sử dụng cao điểm.

Mặc dù có khả năng loại bỏ băng thông tải lên vì thứ chỉ cần cho các doanh nghiệp và người sáng tạo nội dung, nhưng điều đáng chú ý là lưu lượng tải lên đã tăng đáng kể sau khi bùng phát COVID-19 vì mọi người phải tìm ra những cách mới để sống cuộc sống của họ. 1 Đối với nhiều hộ gia đình đang cố gắng theo kịp cơ quan, trường học và các kết nối xã hội, tốc độ tải lên đột nhiên trở thành điểm nghẽn.

Tốc độ Wi-Fi tốt là gì?

Theo nguyên tắc chung, bộ định tuyến Wi-Fi của bạn phải luôn nhanh hơn hoặc nhanh hơn tốc độ internet cáp quang mà bạn đang trả tiền. Không quan trọng tốc độ kết nối Internet của bạn là bao nhiêu nếu bạn không thể tải tốc độ đó đến các thiết bị thực tế của mình. Bộ định tuyến Wi-Fi thường có thể là điểm nghẽn khiến bạn không đạt được tốc độ cần thiết.

Nhiều bộ định tuyến Wi-Fi có tốc độ cực cao do có công nghệ băng tần kép hoặc ba băng tần, về cơ bản cho phép chúng phát nhiều mạng Wi-Fi cùng một lúc. Điều này có thể thực sự quan trọng nếu bạn có nhiều thiết bị trên mạng gia đình của mình. Nhiều băng tần tín hiệu, cùng với các tính năng khác như định dạng chùm, MU-MIMO (nhiều người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra) và các công nghệ Wi-Fi 6 khác, có thể cho phép thiết bị của bạn tận dụng tối đa kết nối Internet tốc độ cao.

Để biết thêm thông tin về cách tận dụng tối đa mạng Wi-Fi của bạn, hãy xem cái nhìn của chúng tôi về bộ định tuyến gigabit nhanh nhất và modem gigabit nhanh nhất hiện có trên thị trường.

Tốc độ tốt cho loại kết nối của tôi là bao nhiêu?

Kiểu kết nối

Tốc độ tải xuống theo quảng cáo nhà mạng

Tốc độ tải lên được quảng cáo

DSL

3–115 Mb / giây

1–20 Mb / giây

Cáp

25–1000 Mb / giây

1–50 Mb / giây

Cố định không dây

25–300 Mbps

1–50 Mb / giây

Chất xơ

30–5000 Mb / giây

30–5000 Mb / giây

Vệ tinh

12–200 Mb / giây

3 Mb / giây

>> Xem thêm: Tốc độ Internet cáp quang tốt là gì?

Các nhà cung cấp cung cấp các tốc độ khác nhau với các mức giá khác nhau, nhưng những tốc độ này cũng phụ thuộc vào những hạn chế của công nghệ internet mà họ đang sử dụng. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên tạo video trên YouTube và muốn nâng cấp internet để không phải đợi quá lâu khi tải chúng lên, bạn sẽ không thể cắt giảm nhiều thời gian chờ đợi của mình với nhà cung cấp hiện tại nếu họ chỉ cung cấp DSL. Mặt khác, ngay cả các gói cáp quang chậm nhất cũng cung cấp tốc độ tải lên cao hơn DSL, vì vậy bạn thậm chí có thể tiết kiệm tiền trên hóa đơn hàng tháng của mình bằng cách chuyển đổi.

Điều quan trọng cần lưu ý là tốc độ không phải là thứ duy nhất bạn phải trả cho một gói Internet. Một số gói tính phí cao hơn đối với giới hạn dữ liệu hàng tháng cao hơn , trong khi các gói khác tính thêm phí để tránh các hợp đồng dài hạn . Tốc độ là một yếu tố quan trọng trong việc chọn một gói Internet, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất.

Tốc độ tải xuống là gì?

Tốc độ tải xuống xác định tốc độ thông tin có thể truyền từ internet đến nhà bạn. Cho dù bạn đang tải lên một trang web, xem Netflix hay cập nhật hệ điều hành của mình, tất cả thông tin đó đều đến từ một máy chủ ở đâu đó và truyền qua kết nối vào ngôi nhà của bạn. Đối với hầu hết mọi hoạt động bạn thực hiện trên internet, tốc độ tải xuống sẽ là yếu tố quan trọng nhất.

Tốc độ tải xuống là gì?

Tốc độ tải xuống còn được gọi là băng thông, hoặc lượng dữ liệu được truyền qua một kết nối trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể nghĩ về việc tải xuống dữ liệu giống như việc đổ một cái vòi vào bể bơi. Một vòi lớn hơn cho phép nhiều nước chảy qua nó hơn và hồ bơi đầy nhanh hơn. Tương tự như vậy, kết nối có nhiều băng thông hơn sẽ tải tệp xuống nhanh hơn nhiều.

Hầu hết khi mọi người nói về tốc độ internet, họ đang nói về tốc độ tải xuống hoặc băng thông. Đây cũng là tốc độ mà các nhà cung cấp thường đề cập đến với tốc độ được quảng cáo của họ.

Tốc độ tải lên là gì?

Tốc độ tải lên được sử dụng khi bạn muốn gửi thông tin từ thiết bị của mình đến một vị trí khác trên internet. Mặc dù chúng tôi không nghĩ về nó nhiều như chúng tôi nghĩ về việc tải xuống thông tin, nhưng chúng tôi tải thông tin lên mọi lúc. Chúng tôi sử dụng tốc độ tải lên của mình khi muốn đăng video lên Facebook hoặc gửi ảnh từ điện thoại của mình cho bạn bè. Chúng tôi cũng sử dụng nó mỗi khi chúng tôi nhấp vào một liên kết hoặc nhập một cụm từ tìm kiếm vào Google. Thông tin đó phải đi từ trình duyệt của chúng tôi đến máy chủ thích hợp để cho nó biết thông tin cần gửi cho chúng tôi. Tải lên là một phần thiết yếu của việc sử dụng internet.

Tốc độ tải lên là gì?

Tất cả chúng ta đều sử dụng tốc độ tải lên, nhưng một số người phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ này. Nếu bạn là người sáng tạo nội dung làm việc với video, âm thanh hoặc các phương tiện khác có kích thước tệp lớn, tốc độ tải lên chậm có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đợi hàng giờ để đăng nội dung của bạn trực tuyến hoặc lưu trữ nội dung đó trên máy chủ dựa trên đám mây. Nếu bạn phát trực tiếp video hoặc sử dụng trò chuyện video như Zoom hoặc Skype, bạn thậm chí sẽ không thể kết nối nếu băng thông của bạn quá thấp.

Hầu hết các ISP chỉ quảng cáo tốc độ tải xuống, vì vậy bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng tốc độ tải lên là một điều riêng biệt. Tốc độ tải xuống nhìn chung cũng nhanh hơn trong hai tốc độ, vì vậy hầu hết các quảng cáo có xu hướng tập trung vào chúng.

Tốc độ tải xuống thường quan trọng hơn tốc độ tải lên

Mặc dù chúng tôi liên tục tải xuống và tải lên thông tin trực tuyến, nhưng đối với hầu hết chúng tôi, thông tin chúng tôi tải lên nhìn chung nhỏ hơn nhiều. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm sim 4G viettel trên shoppe hay tiki, trình duyệt của bạn liên tục tải xuống hình ảnh và văn bản khi bạn duyệt, cũng như tải xuống các quảng cáo bật lên cùng với kết quả tìm kiếm của bạn. Ngược lại, thông tin duy nhất cần được tải lên là các cụm từ tìm kiếm bạn tra cứu và thông tin từ các liên kết và nút bạn nhấp vào. Đây là lý do tại sao tốc độ tải lên thường không cần nhanh như tốc độ tải xuống.

Làm cách nào để biết liệu tôi có cần thêm tốc độ không?

Dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy tốc độ internet không đáp ứng nhu cầu của bạn là khi bạn phải đối mặt với thời gian tải lâu, tạm dừng đột xuất và chương trình bị lỗi khi sử dụng internet. Hầu hết chúng ta đã phải đối mặt với tốc độ tải xuống chậm ở điểm này hay lúc khác, điều này thường liên quan đến việc chờ hình ảnh xuất hiện trên trang web hoặc video dừng giữa chừng để phát lại.

Làm cách nào để biết liệu tôi có cần thêm tốc độ không?

Nếu không có đủ tốc độ tải lên, bạn có thể mất thời gian chờ lâu bất thường khi tải video lên Facebook hoặc bạn có thể bị ngắt cuộc gọi khi cố gắng sử dụng trò chuyện video. Vì nhiều loại kết nối internet ưu tiên tốc độ tải xuống nên thường không quá tải băng thông tải lên của bạn.

Chỉ vì bạn gặp phải sự cố kết nối chậm không có nghĩa là đã đến lúc nâng cấp dịch vụ internet của bạn. Có một số lý do khiến tốc độ internet của bạn có thể giảm tạm thời do lưu lượng truy cập hoặc bảo trì định kỳ. Nhưng nếu những sự chậm trễ này xảy ra phổ biến bắt đầu cản trở cuộc sống của bạn, thì việc chuyển sang một kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn có thể là điều đáng làm.

Điểm mấu chốt: Chỉ trả tiền cho tốc độ bạn sẽ sử dụng

Internet nhanh là điều tuyệt vời, nhưng việc trả tiền để có kết nối nhanh hơn mức bạn có thể thực sự sử dụng sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào trong trải nghiệm trực tuyến của bạn. Chọn nhà cung cấp internet đáp ứng yêu cầu tốc độ tối đa của bạn để tránh phải trả tiền cho băng thông mà bạn sẽ không sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *